สูตรทำ “น้ำจิ้มลูกชิ้น มะขามเปียก (ชาววัง)” ขายคู่กับลูกชิ้นปิ้ง เป็นอาชีพเสริมได้
โดยปกติ TAGHR ก็ชอบกินลูกชิ้นปิ้งน่ะ อร่อยดี ยิ่งปิ้งกับเตาถ่านมันจะหอมว่าปิ้งด้วยเตาไฟฟ้า แต่หากใครอยากหารายได้เสริมโดยการปิ้งลูกชิ้นขาย สำคัญคือน้ำจิ้ม หากน้ำจิ้มเราเด็ด น้ำจิ้มเราดีนั้น บอกเลย ลูกค้าติดตรึม !! วันนี้ก็เลยเอาสูตรน้ำจิ้มมะขาม (ชาววัง) มาฝาก อีกอย่างหากจะให้เด็ดลูกชิ้นนั้นจะต้องดีด้วยแบบลูกชิ้นที่แป้งน้อยมากๆ กินแล้วลูกค้าติดใจ ส่วนใหญ่ก็หาไม่ยากหรอก ยัง TAGHR จะใช้พวกลูกชิ้นเมืองทอง ก็อร่อยดี
ส่วนผสม
1.พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม
2.กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม
3.มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม)
4.น้ำตาลปีบ 700 กรัม
5.น้ำตาลทราย 300 กรัม
6.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.มะเขือเทศ 500 กรัม
วิธีทำ
1.นำมะขามเปียกแช่น้ำแล้วแล้วคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อมะขาม จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด
2.ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำไปตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำตาลละลาย
3.นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก ใส่โถปั่นอาจเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อยปั่นจนละเอียดตามที่เราต้องการ นำส่วนผสมทั้งหมดไปเทใส่หม้อน้ำเชื่อมเติมเกลือป่น ชิมรส เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟกลางจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว พักไว้ให้เย็นนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ขายได้หลายวันค่ะ
4.สำหรับสูตรเผ็ดน้อยให้ลดจำนวนพริกลง สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดสามารถเพิ่มลดส่วนผสมได้เล็กน้อย เพื่อให้ได้รสที่กลมกล่อมการทำน้ำจิ้มลูกชิ้น เพื่อขายคู่กับลูกชิ้นปิ้งเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน ควรทำอย่างน้อย
2 สูตร คือสูตรเผ็ดมากและเผ็ดน้อย หรือทำน้ำจิ้มสำหรับเด็กโดยไม่ใส่พริก เมื่อทานคู่กับผักสดจะทำให้ได้รสชาติยิ่งขึ้นค่ะ
CREDIT@http://taghr.net/